read

Điểm Khác Biệt Giữa Inbound Marketing Và Outbound Marketing

By Diem Quynh

Trên thị trường Việt Nam, cách thức triển khai các hoạt động Marketing truyền thống giờ đã quá phổ thông. Hiệu quả của phương pháp này giờ cũng trở nên mất hiệu quả. Vậy nguyên nhân là do đâu? Làm sao để có thể xây dựng một chiến lược Marketing thu hút? Bài viết về Inbound Marketing và Outbound Marketing dưới đây sẽ cho bạn thấy rõ được sự thay đổi của thị trường. Giúp bạn kịp thời thay đổi các chiến dịch tiếp thị, thu hút thêm nhiều khách hàng hơn. 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Tổng quát về Inbound Marketing và Outbound Marketing

Triển khai các hoạt động Marketing trong doanh nghiệp từ trước tới nay chưa bao giờ là dễ dàng. Các Marketer từ thế hệ này qua thế hệ khác vẫn đang tìm kiếm hướng đi đúng đắn nhất cho doanh nghiệp của mình. Nhưng cùng với sự thay đổi của thị trường, việc “bám víu” vào một hay một vài chiến lược Marketing sẽ nhanh chóng trở nên lỗi thời. 

Chính vì vậy, các doanh nghiệp cần một mô hình triển khai các hoạt động marketing tổng quát. Giúp kiểm soát quy trình và thực hiện các hoạt động marketing trơn tru, hiệu quả, đẩy mạnh tăng trưởng doanh nghiệp. Vậy thế nào là cách làm Marketing truyền thống? 

Nếu bạn đã tìm hiểu “Inbound Marketing là gì?” thì phương pháp làm Marketing truyền thống chính là Outbound Marketing. Cùng nghiên cứu sâu hơn nhé! 

Làm Marketing theo hướng Inbound

Inbound Marketing là thuật ngữ được Hubspot sáng tạo nên. Họ vẫn định nghĩa rằng Inbound là cách làm Marketing “từ bên trong” của doanh nghiệp. Tức là để thu hút khách hàng về với thương hiệu, bạn phải hiểu về sản phẩm mình đang bán. Và đảm bảo rằng, sản phẩm của bạn có khả năng đem lại lợi ích, giải pháp, giá trị đến cho khách hàng. 

Để làm Inbound Marketing thành công, bạn phải tự nhủ rằng “Mình đang bán giải pháp, không phải sản phẩm”. 

Vậy Outbound Marketing là gì? 

Trên thực tế, không có thuật ngữ chính thống nào là Outbound Marketing. Hubspot sử dụng thuật ngữ này để chỉ các phương thức làm Marketing truyền thống. Cách mà trên thị trường Việt Nam vẫn đang ứng dụng rất nhiều. 

Nếu Inbound là cách làm Marketing từ phía trong thì Outbound Marketing sẽ ở phía ngoài. 

Nói cách khác, Outbound Marketing tập trung vào việc triển khai các chiến dịch quảng cáo, thu hút khách hàng mua sản phẩm/dịch vụ từ thương hiệu của bạn ở bất cứ đâu, bất cứ thời điểm nào. 

Nhưng như đã nói ở phần đầu của bài viết, Outbound Marketing đang dần trở nên lỗi thời và đương nhiên là sớm bị đào thải. Lý do là ở, phương pháp làm Marketing này đòi hỏi bạn phải sản xuất rất nhiều nội dung quảng cáo. Thế nhưng, các doanh nghiệp lại chẳng quan tâm người xem có thực sự muốn xem về sản phẩm bạn cung cấp hay không. 

So sánh Inbound Marketing với Outbound Marketing  

So sánh Inbound Marketing và Outbound Marketing

Để so sánh kỹ hơn về Inbound Marketing và Outbound Marketing chúng ta cùng lấy một ví dụ như sau: 

Nếu Inbound là một chiếc “nam châm” kéo khách hàng gần hơn với thương hiệu. Thì Outbound lại là cái “loa” để kêu gọi khách hàng đến với thương hiệu. 

inbound-marketing-va-outbound-marketing-1

Không khó để hình dung về phép so sánh trên, thế nhưng cách nó thực sự hoạt động ra sao hãy cùng đến với bảng so sánh dưới đây: 

 

Inbound Marketing

Outbound Marketing

Tương tác 2 chiều từ khách hàng đến doanh nghiệp và ngược lại 

Khách hàng tìm đến bạn chủ động thông qua các công cụ tìm kiếm. Mạng xã hội,....

Khách hàng mong muốn được tìm hiểu về thương hiệu


Doanh nghiệp đảm bảo mang lại giá trị và giải pháp đến cho khách hàng

 

Tương tác 1 chiều từ doanh nghiệp đến khách hàng 

Khách hàng tương tác với bạn rất thụ động thông qua báo đài, banner, TVC, radio,...

Thương hiệu áp đặt thông điệp truyền thông lên khách hàng


Doanh nghiệp truyền tải thông điệp quảng cáo nhưng không hiểu được khách hàng muốn gì

 

Dấu hiệu suy thoái của phương thức làm Marketing theo hướng Outbound

Thực tế chứng minh rằng một người có thể xem tới 400 - 10.000 bài quảng cáo trên một ngày. Không loại trừ bạn cả bạn! Trong một lượng quảng cáo khổng lồ như vậy, có bao nhiêu thương hiệu mà bạn có thể ghi nhớ ở trong đầu? Hiển nhiên, bạn chỉ nhớ được nhiều là 3 - 4 thương hiệu cung cấp sản phẩm mà bạn đang quan tâm mà thôi. 

Qua trải nghiệm thật, bạn cũng sẽ thấy rằng nhiều quảng cáo còn “gây cản trở” công việc hay quá trình lướt web của bạn. Một khi bạn không có hứng thú với chủ đề đó, những quảng cáo này sẽ khiến bạn cảm thấy khó chịu, đôi khi là mất thiện cảm với thương hiệu. 

inbound-marketing-vs-outbound-marketing

 

Như vậy việc đầu tư vào quảng cáo sẽ không thu lại được lượng Leads tương xứng. Vậy việc chi tiêu như vậy là không hiệu quả.

Chuẩn bị cho một phương pháp làm Marketing hoàn toàn mới

Thay vì, phải tiêu tốn một khoản chi phí khổng lồ vào việc chạy quảng cáo. Bạn nên phân bổ nguồn lực đầu tư vào nhiều hoạt động khác nữa, điển hình là nội dung. 

Inbound Marketing quan niệm “Content is King”. Nội dung tiếp thị song hành với khách hàng trên suốt Hành trình mua sắm sản phẩm/dịch vụ của khách hàng (Buyer’s Journey). Từ giai đoạn Nhận thức (Awareness), Suy xét (Consideration) và cuối cùng là Quyết định mua hàng (Decision). 

buyer-journey

Với mỗi giai đoạn này, doanh nghiệp phải cung cấp được cho họ không chỉ là thông tin mà còn là giải pháp để giúp họ “đương đầu” với những vấn đề mà họ đang gặp phải. Một khi nhận thấy rằng bạn là một nhà cung cấp đáng tin cậy, đầy tính cạnh tranh. Họ sẽ chọn bạn là nơi cung cấp “công cụ” giúp giải quyết những vấn đề này. 

Để hiểu được họ cần gì, muốn gì ở mỗi giai đoạn, đòi hỏi bạn phải thấu hiểu được nhóm đối tượng khách hàng mục tiêu của bạn. Đồng nghĩa với bạn phải sở hữu một bức Chân dung khách hàng (Buyer Persona)  thật chi tiết. Điều này sẽ giúp bạn xây dựng một chiến lược nội dung thông minh, tiếp cận được đến Đúng đối tượng và Đúng thời điểm. 

Hãy luôn nhớ rằng “Chìa khóa của một chiến lược nội dung tốt nằm ở Nội dung chứ không phải Số lượng”.  

Đâu mới là giải pháp tốt nhất dành cho doanh nghiệp?

Qua bài viết So sánh Inbound Marketing và Outbound Marketing mà chúng tôi cung cấp trên đây mong bạn đã biết được đâu mới là cách làm Marketing tốt nhất cho doanh nghiệp. 

Sẵn sàng cho sự chuyển mình của thị trường Marketing hiện đại. Doanh nghiệp cần phải thay đổi mô hình làm Marketing của mình ngay hôm nay đê có thể theo kịp sự thay đổi đó. Và GAPIT Communications có thể giúp bạn thực hiện hóa điều này một cách đơn giản hơn. 

Tự hào là đối tác Vàng của Hubspot tại Việt Nam. GAPIT cung cấp toàn diện các gói dịch vụ Inbound cho doanh nghiệp. Từ Đào tạo - Tư vấn - Triển khai chiến dịch Inbound Marketing tăng trưởng bền vững cho doanh nghiệp.

Tags: Inbound Marketing

CẨM NANG MARKETING MỌI DOANH NGHIỆP CẦN CÓ

Sở hữu Cẩm nang Inbound Marketing để "tái định vị" chiến lược tăng trưởng cho doanh nghiệp

Inbound-Ebook